Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Sưu tầm:  viết cv xin việc ấn tượng

Nhân lực nhà băng: “Hớt váng” hay phát triển từ gốc?

nâng cao chất lượng nhân công là một yêu cầu thúc bách đối với ngành nhà băng Việt Nam hiện giờ. Một chính sách phát triển nguồn nhân lực hiệu quả và nhất quán là điều cần thiết để mỗi ngân hàng có được đội ngũ nhân công mạnh.Theo khảo sát được thực hiện bởi Viện nhân lực ngân hàng tài chính (BTCI) và Tập đoàn HayGroup, lượng sinh viên ra trường trong ngành này các năm 2012 - 2013 vào khoảng 29.000 người - 32.000 người và đến năm 2016 khoảng 61.000 người.

Bên cạnh đó, số sinh viên được tuyển chọn chỉ khoảng 15.000 người - 20.000 người. Nguyên do của tỷ lệ khiêm tốn này được giảng giải là do phần đông sinh viên sau khi tập huấn còn “hổng” cả về kỹ năng lẫn tri thức chuyên ngành.

Nhiều nhà tuyển dụng đã đưa ra tiêu chí kinh nghiệm bên cạnh bằng cấp nhằm tránh mất nhiều thời gian và công sức cho việc đào tạo lại đội ngũ nhân viên mới. Điều này không có gì lạ, bởi các nhà phỏng vấn trong lĩnh vực tài chính, nhà băng thường chịu áp lực về hiệu quả trong thời kì ngắn nhất, nhất là trong giai đoạn ngành này đang trải qua những cuộc tái cơ cấu gắt gao.

Chưa có con số tổng thể về tỷ lệ tuyển dụng viên chức “có kinh nghiệm” trong ngành nhà băng, nhưng nhìn vào con số có khi tới hàng chục nghìn nhân sự nhà băng “khiêu vũ việc” hoặc bị thải hồi và tìm nơi làm mới giữa các ngân hàng cho thấy sự ưu tiên tuyển dùng người đã “quen việc” là khuynh hướng phổ thông.

Nhưng theo các chuyên gia, tuyển dụng theo kiểu “hớt váng” này chẳng những thu hẹp cơ hội làm việc của sinh viên mới ra trường mà còn khiến cho ngân hàng có thể “loại nhầm” nhân tài.

Thực tế, một số nhà băng đã chọn lựa hướng đi khác. Ông Nguyễn Quốc Nam - Giám đốc Khối quản trị nguồn nhân công Techcombank, cho biết: ngân hàng có tỷ lệ ứng cử viên mới ra trường được tuyển dụng lên tới 60 - 65%. Sau khi được tuyển dụng, những người tìm việc này được tham gia các khóa học thường niên nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ từ cơ bản đến chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Nam cho biết thêm: “Hàng năm có hơn 500 khóa học được công ty liên tục và theo nhiều hình thức, thời kì khác nhau để viên chức có thể linh hoạt tham gia. Riêng đối với cấp quản lý, Techcombank thực hành chương trình tập huấn đặc biệt Techcomlead nhằm bồi bổ kỹ năng cho thế hệ lãnh đạo cận kề.”

Không chỉ thu hút và tập huấn nguồn nhân công mới, Techcombank còn được biết đến là nơi có môi trường làm việc thuận tiện, tạo điều kiện để người cần lao gắn bó lâu dài. Chẳng hạn, ngoài cơ hội được đào tạo bài bản, viên chức Techcombank nhận được sự quan tâm thấu đáo của ban lãnh đạo như được nghỉ phép vào ngày sinh nhật, được tham gia vào chương trình “We share” cơ quan hàng tháng.

Trong chương trình này, các thành viên ban điều hành lắng tai những khó khăn và trả lời những vướng mắc của nhân sự, và san sẻ với họ về tình hình phát triển của nhà băng. Techcombank cũng là nhà băng đầu tiên ở Việt Nam vận dụng chế độ làm việc linh hoạt - nhân sự đăng ký giờ làm việc khởi đầu từ 8 giờ sáng hoặc 9 giờ sáng tùy theo khả năng và điều kiện gia đình.

Tại những trụ sở làm việc lớn như Techcombank Lim Tower hay Techcombank Tower Bà Triệu, ngoài kiến trúc hiện đại và không khí làm việc năng động, tươi mới, nhiều người chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên với các phòng chức năng đặc biệt như “quiet room” để thư giãn, giải tỏa căng thẳng, hay phòng nghỉ riêng dành cho nhân viên nữ. Đây là những điều kiện làm việc khá ưu đãi miêu tả thành ý của ban lãnh đạo đối với người lao động, mang lại tâm lý hăng hái, gắn kết của người lao động với công ty, liên quan ý thức làm việc hiệu quả hơn.

Được biết, ngoài Techcombank, hiện một số nhà băng tại Việt Nam cũng dần quay lại thiên hướng tuyển dụng đầu vào từ sinh viên tốt nghiệp, thay cho việc “săn” nhân sự từ ngân hàng khác.

“Nhà băng là ngành cần sự ổn định, niềm tin và chiến lược phát triển nhân sự dài hạn cao, nên việc tuyển sinh viên tốt nghiệp tuy mất thêm thời kì huấn luyện nhưng thường chọn được những người trung thành, có thiên hướng gắn bó và cảm nhận sâu sắc văn hóa cơ quan, và điều đó góp phần tạo ra hình ảnh đặc trưng của ngân hàng”, một chuyên gia nhân sự tại Hà Nội nhận xét.

Xaluan.Com

0 nhận xét :

Đăng nhận xét