Thứ Ba, 17 tháng 2, 2015

Tỷ phú quái chiêu cho nhân viên nghỉ tùy thích

Ông chủ tập đoàn Virgin – tỷ phú Richard Branson - đã hứa sẽ không hạn chế ngày nghỉ của nhân viên và cho họ nghỉ bao lâu tùy thích.Theo lời của tỷ phú Richard Branson thì các nhân viên nên có thời gian nghỉ ngơi mà không phải lo lắng tới công việc bất cứ khi nào họ muốn.

Branson đã viết, trong một đoạn trích từ cuốn sách mới của mình, The Virgin Way: Tất cả mọi thứ tôi biết về lãnh đạo: "Hãy để cho các nhân viên tự quyết định xem liệu họ muốn được nghỉ ngơi một vài giờ mỗi ngày, một tuần hay một tháng”.

Theo đó, Branson cho biết, ông đã bắt đầu áp dụng quy chế không hạn chế số lượng ngày nghỉ đối với các nhân viên của tập đoàn Virgin ở Anh và Mỹ từ đầu tháng này. Nếu thuận lợi, tỷ phú người Anh sẽ khuyến khích tất cả các công ty con thuộc tập đoàn Virgin không hạn chế số ngày nghỉ phép, nghỉ lễ tết của nhân viên.

Branson cho biết, ông bắt đầu nảy ra quy chế trên từ sau khi ông đọc được một bài viết về việc công ty cung cấp dịch vụ video phổ biến Netflix không theo dõi thời gian nghỉ của nhân viên.

Ông nhớ lại con gái ông từng nói với mình rằng: "Con có một người bạn mà công ty của anh ta đã thực hiện điều tương tự và dường như họ đã có được sự tăng vọt đáng kể trong tất cả mọi thứ - tinh thần, sự sáng tạo và năng suất”.

Branson không phải là tỷ phú đầu tiên lên tiếng kêu gọi về việc cân bằng công việc - cuộc sống linh hoạt hơn cho nhân viên.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên YouTube, người đồng sáng lập Google Larry Page gần đây cho biết: "Nếu bạn thực sự suy nghĩ về những điều bạn phải làm để mình thấy hạnh phúc thì hãy về nhà và chơi với các con. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận những điều đó. Thực tế, quan điểm mọi người phải làm việc điên cuồng để đáp ứng nhu cầu của mình thật sai lầm”.

Còn người sáng lập Netflix - ông Reed Hastings cho biết, công ty của ông có một "văn hóa tự do và trách nhiệm".

"Tại Netflix, chúng tôi nghĩ rằng các nhân viên có thể tự xây dựng một ý thức trách nhiệm khi họ quan tâm đến công ty. Bạn làm việc chăm chỉ, thì bạn sẽ dành nhiều thời gian ngồi ở công ty? Điều đó không quan trọng nhiều với chúng tôi. Điều chúng tôi quan tâm đến hiệu quả công việc. Điều này đòi hỏi sự chu đáo, tâm huyết của các nhân viên", ông Reed nói.

Theo Kiến Thức

Nhân sự chứng khoán chạy vòng quanh

(ĐTCK) Tại buổi roadshow của một doanh nghiệp lớn gần đây tại Hà Nội, giới phân tích các CTCK có mặt khá đông đủ, tay bắt mặt mừng. Nhiều người mới trở lại với nghề sau một hồi loanh quanh với những ngành nghề khác nhắn nhủ với nhau rằng “nghề chọn người”.

Không chỉ chạy sang các ngành nghề khác, nhân sự chứng khoán cũng có sự dịch chuyển liên tục giữa các công ty trong ngành. Và cũng chẳng riêng giới phân tích mới chạy vòng quanh giữa các công ty, mà ngay cả nhân sự trung cao cấp của CTCK này bẵng đi một dạo đã thấy xuất hiện ở CTCK khác.

Chẳng hạn, CEO Chứng khoán Maritimes Bank (MSBS) Mạc Quang Huy trước đây từng là Phó tổng giám đốc CTCK Thăng Long (nay là Chứng khoán MB); Chủ tịch HĐQT MSBS Lê Đình Ngọc từng có thời đảm nhiệm vị trí CEO Chứng khoán Thăng Long. Hay CEO CTCK Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHBS) Nguyễn Thế Minh từng là CEO Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), rồi CEO MSBS. Phó tổng giám đốc phụ trách môi giới SHS Nguyễn Chí Thành trước đây từng là Phó tổng giám đốc Chứng khoán Đại Dương. Cựu CEO IRS Trần Hữu Chung từng đầu quân cho CTCK SHS, giờ lại chuyển về MBS. Chủ tịch HĐQT CTCK IB Ngô Phương Chí đã có nhiều năm làm việc cho CTCK Bảo Việt, còn Tổng giám đốc CTCK này, bà Cao Thị Hồng cũng từng là Phó tổng giám đốc CTCK Quốc tế…

Cùng làm việc trong lĩnh vực tài chính, nhưng nhân sự khối chứng khoán lại có nhiều điểm khác với dân ngân hàng. Đó là sự linh hoạt, dấu ấn cá nhân lớn hơn so với sự chừng mực, lạnh lùng và nguyên tắc của nhân sự ở các nhà băng. Điều này cũng xuất phát từ nguyên nhân CTCK có quy mô nhỏ hơn, phạm vi hoạt động hẹp hơn và phải thích ứng với sự biến động rất nhanh của thị trường. Dẫu vậy, sự liên thông giữa hai ngành này là rất lớn.

Cựu CEO CTCK An Bình Nguyễn Hồng Quân giờ đang đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc TPBank, cựu CEO CTCK Quốc tế Phạm Linh giờ đang giữ chức Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông… và ngược lại. Song, không phải sự dịch chuyển nào cũng suôn sẻ.

Trường hợp cựu CEO một CTCK từng là Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng Sacombank là một ví dụ. Từng được đánh giá là nhân sự giỏi của ngân hàng, được cất nhắc khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng khi bước sang lĩnh vực chứng khoán, vị CEO này không bước qua được sự khắc nghiệt của thương trường. CTCK cho vay quá lớn, khi thị trường suy giảm, khách hàng mất khả năng trả nợ. Cổ đông lớn trong Công ty quay lưng, mời cơ quan điều tra vào cuộc, vị CEO này đã phải mang toàn bộ sản nghiệp ra để đền bù thiệt hại cho Công ty, tránh vòng lao lý.

Nghề chứng khoán có quá nhiều áp lực, nhất là trong giai đoạn thị trường chứng khoán trầm lắng, khó khăn. Dân phân tích ít rời khỏi văn phòng trước 6 giờ chiều, lắm hôm phải trao đổi, trình bày nhận định phiên giao dịch với nhà đầu tư tới tận 8-9 giờ tối.

Không chỉ trao đổi với nhà đầu tư trong nước, chuyên viên phân tích còn phải trau dồi về ngoại ngữ để có thể trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài. CTCK nào rủng rỉnh, có nhiều nhà đầu tư ngoại thuê thì hẳn nhân sự nước ngoài, còn CTCK eo hẹp hơn phải tuyển chuyên viên phân tích có trình độ khá, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ là tiếng Anh.

Với nhân sự cấp cao thì áp lực lại càng lớn hơn, nhất là trong việc cân đong giữa lợi nhuận và đạo đức kinh doanh. Phó tổng giám đốc một CTCK lớn từng than thở: “Anh sẽ bỏ nghề chứng khoán vì cảm thấy nghề này rất bạc. Nhiều lúc trong đầu anh cứ quay cuồng với câu hỏi: Có nên tư vấn cho khách hàng mua chứng khoán nữa hay không?”. Có lẽ, trong số những khách hàng của công ty thua lỗ, có những người anh đã tư vấn cho họ mua - bán chứng khoán và thất bại của họ khiến anh day dứt.

Thị trường chứng khoán ngày càng thanh lọc và chuyên nghiệp, khối CTCK đang được tái cấu trúc một cách mạnh mẽ, nhiều CTCK yếu kém đã biến mất khỏi thị trường, nhiều CTCK tạm ngừng hoạt động hoặc hầu như không hoạt động, song áp lực cạnh tranh không vì thế mà giảm bớt, ngược lại, ngày một quyết liệt hơn.

Đã có những cuộc đua ngầm trên thị trường, bảng xếp hạng Top 10 CTCK có thị phần môi giới lớn nhất trên 2 sàn được công bố hàng quý cho thấy nhiều cái tên mới xuất hiện, đồng nghĩa với nhiều cái tên cũ phải ra đi. Dù muốn thừa nhận hay không, thì đó cũng là một trong những hàn thử biểu mà bất kỳ một CEO CTCK nào cũng phải nhìn tới. Vì thế, những biến động về nhân sự ngành chứng khoán sẽ vẫn còn lớn.

Minh Giang

0 nhận xét :

Đăng nhận xét